Hôm nay, vườn lan rừng Trọng MBS giới thiệu đến anh em một loại lan rất được ưa chuộng – lan Nghinh Xuân rừng (hay còn gọi lan Đai Châu, lan Ngọc Điểm, Rhynchostylis Gigantea). Dòng lan này ra hoa vào đầu xuân (đúng dịp Tết) nên có tên Nghinh Xuân.

Đây là loài lan rừng đẹp, có hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảng rất thu hút. Anh em xem video về Lan Nghinh Xuân rừng thuần tại vườn bên mình nhé. Nội dung có đề cập về cách trồng lan nghinh xuân cũng như cách chăm lan Đai châu thành giò khủng, xanh đẹp nữa đấy.

Hoa lan Nghinh Xuân rừng (lan Đai Châu rừng)

Lan Nghinh Xuân rừng được vườn bên mình chăm trên thân gỗ (gỗ lũa thuần và cả gỗ nhãn, vú sữa cũng có), hoa chỉ có màu trắng tím, cây rất đẹp , lá to dày.

  • Độ bền hoa: 20 – 35 ngày
  • Thời gian nở hoa: đầu xuân
  • Ánh sáng: tránh ánh mặt trời trực tiếp, nên lợp lưới che bên trên đảm bảo ánh sáng ổn định và thích hợp nhất cho lan
  • Nhiệt độ cần thiết: nằm trong khoảng 26 – 30° C cho lan nghinh xuân phát triển tốt nhất
  • Ánh sáng thích hợp khoảng 60% ánh sáng tự nhiên, tránh ánh sáng trực tiếp sẽ dễ làm cây bị cháy lá, tuột lá gốc dẫn đến cầy èo uột.
  • Độ ẩm thích hợp: 40 – 70%.

Lưu ý nhỏ: phải treo thoáng và giá thể trồng không được nén quá chặt. Loại lan này có khả năng hấp thụ nước rất tốt.

»Tham khảo thêm: Cách kích hoa và chăm sóc lan sau khi nở

Cách trồng lan nghinh xuân cho người mới

Như đã đề cập bên trên, khi trồng cần phải để cho bộ rể thoáng tránh việc cây bị thối nhũn rễ và thân lá. Lan Nghinh Xuân có 2 cách trồng người mới chơi nên biết, là: trồng trong chậu và ghép lên thân gỗ.

Cách trồng lan Nghinh xuân vào chậu

Chuẩn bị một chậu nhựa (chậu gỗ, chậu đất nung), và giá thể trồng (vỏ thông, sơ dừa, hoặc than v.v..).

Trước khi trồng lan vào chậu, anh em nhớ xử lí tiệt trùng cho giá thể (vườn bên mình sẽ hấp giá thể bằng máy, còn tùy anh em nha, có thể ngâm nước 1-2 ngày cũng được), tránh nấm bệnh và hư rễ của cây hết mức có thể, treo lên cao giúp bộ rễ thoáng.

Cách ghép lan Nghinh Xuân lên thân gỗ

Vì lan Nginh Xuân ưa thoáng gió, không ưa bị quấy nhiễu hay thay chậu, nên cách trồng tốt nhất là ghép lên thân gỗ và khoe bộ rễ ra ngoài. Anh em chuẩn bị 1 khúc gỗ, thường là thân gỗ lũa, hoặc gỗ cây vú sữa. Anh em nhớ xem video bên trên có đề cập cách trồng, và chen thêm vài loại cây cho thêm xanh mát nhé.

Cây mới trồng, nên tưới 2-3 lần/ngày tùy thuộc vào giá thể có còn ẩm hay không, và 5 – 7 ngày phun kích rễ 1 lần. Chú ý treo giò lan ở nơi thoáng mát, cây sẽ ra rễ, anh em sẽ thấy rõ sự phát triển của cây nha.

Nếu ghép 2-3 tuần mà không thấy ra rễ, hoặc héo lá nên xem lại độ ẩm của cây: để nơi thoáng mát hơn, đặt thêm giá thể có thể giữ ẩm (không được bịt kín, chặt quá) vì rễ thường đâm ra ở đây.

Cách trồng lan nghinh xuân rừng đơn giản - lan rừng Trọng

»Tham khảo thêm: Cách kích rễ cho lan đai châu

Cách chăm sóc lan Nghinh xuân đơn giản

Để các giò lan nghinh xuân khoe sắc được lâu hơn, anh em nên tưới nước 1 lần/ngày, buổi sáng (hoặc chiều mát) để giữ cho cây có độ ẩm thích hợp. Với thời tiết chuyển lạnh, nên để cây thích ứng với môi trường mới tầm 1 – 2 ngày sau hẳn tưới.

Phun thuốc, bón phân cho lan

Nên tưới qua nước một lần, sau đó 10-15 phút thì tưới phân để cây hấp thụ tốt hơn.

Cứ 7 ngày thì tưới phân một lần với liều lượng quy định. Với cây con (hoặc mới ghép vào chậu) anh em nên dùng phân bón NPK (30-10-10) và 20-20-20 cho cây trưởng thành. Khi thấy cây nhú hoa thì dùng loại 6-30-30 để cho hoa mập, bền và tươi hơn.

Phòng bệnh cho lan Nghinh Xuân

Một giò lan Nghinh xuân đẹp và khỏe là khi lá tròn, bóng mượt và dày. Dòng lan này sống rất khỏe, tuy nhiên các bệnh thường gặp ở lan Đai châu là về lá như bị vàng, nhăn lá, nấm lá v.v..

Vườn lan rừng TRỌNG chia sẻ một số cách phòng bệnh hiệu quả khi trồng và chăm sóc lan Nghinh xuân đơn giản mà hiệu quả.

#1. Sử dụng nước vôi trong để tăng canxi, khoáng chất, giúp cây cứng cáp hơn và chống các loại nấm gây bệnh.

Anh em nên sử dụng định kỳ khoảng 2-3 tuần/lần. Trong mùa mưa hoặc độ ẩm cao, có thể tăng tần suất tưới nhiều lên khoảng 1tuần/ lần.

#2. Phun thêm một số loại thuốc đặc trị giúp kháng bệnh nấm ở lá.

Chúc anh em thành công và có những giò lan Nginh Xuân, lan đai chau đẹp và khủng ưng ý nhé.

Mọi người có thắc mắc hoặc cần giải đáp trong quá trình trồng và chăm sóc lan Nghinh Xuân, có thể liên hệ trực tiếp hoặc inbox ngay vườn bên mình để nhận giải đáp nhanh nhất nhé.

HOTLINE: 039 249 7777 (TRỌNG)

Cảm ơn anh em đã ghé thăm.

X